Nhìn chung, tiến độ gieo cấy vụ đông xuân năm nay có phần chậm hơn so với năm trước do một số vùng việc gieo cấy của nông dân rơi vào thời điểm thu hoạch cà phê. Còn lại ở các vùng như Krông Nô, Chư Jút, Đắk Glong…, bà con đã tranh thủ nguồn nước, chủ động gieo cấy sớm nên thời vụ diễn ra thuận lợi.
Bên cạnh đó, ở một số vùng nguồn nước không thuận lợi cho việc gieo cấy lúa, người dân đã mạnh dạn đưa cây ngô lai, khoai lang vào chuyển đổi cây trồng nên diện tích tăng đáng kể. Điển hình như huyện Krông Nô, diện tích khoai lang ở chân ruộng khan hiếm nước đã tăng trên 278 ha.
 
Về giống lúa, nông dân tiếp tục sử dụng các giống lúa có thời gian sinh trưởng trung và ngắn ngày có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất; trong đó, phổ biến vẫn là các giống Nhị ưu 838, Nghi hương 2308, BT- E1, HR 182, SYN6, TH 3 – 3, VT 404…
 
Ngoài ra, tại những cánh đồng có khả năng thâm canh cao, bà con sử dụng các giống lúa thuần, lúa lai để sản xuất lúa thương phẩm hiện cũng đang sinh trưởng, phát triển khá tốt. Nhằm hạn chế những thiệt hại do hạn hán gây ra, các cấp chính quyền địa phương cũng sớm chủ động hướng dẫn nhân dân tiến hành khơi thông kênh mương, thực hiện điều tiết, sử dụng hợp lý, tiết kiệm nước để tăng kéo dài thời gian tích nước trong các hồ đập nên hạn chế tình trạng thiếu hụt nguồn nước.
 
Đến thời điểm này, lượng nước ở hầu hết các hồ đập chứa hiện có ở các vùng sản xuất vụ đông xuân trọng điểm dự tính có khả năng cung cấp đủ nước tưới cho cây trồng trong những tháng tiếp theo. Hiện nay, diện tích lúa đông xuân đang ở giai đoạn lúa non, đẻ nhánh, một số diện tích gieo cấy sớm đang làm đòng, bà con nông dân đang tiếp tục chăm sóc, theo dõi diễn biến dịch bệnh để kịp thời áp dụng các biện pháp xử lý.
 
Với tình hình sản xuất nói trên, theo nhận định của ngành Nông nghiệp thì vụ đông xuân 2013-2014 đến thời điểm này là đang diễn biến khá thuận lợi. Tuy nhiên, do thời tiết diễn biến phức tạp, nhiệt độ thay đổi bất thường nên đã phát sinh một số loại sâu bệnh hại trên cây lúa nước.
 
Cụ thể, qua kiểm tra một số diện tích lúa nước tại huyện Tuy Đức, Đắk R’lấp… đã phát hiện rầy nâu xuất hiện ở mật độ thấp nên các ngành chuyên môn các địa phương đang tiếp tục theo dõi để có biện pháp diệt trừ kịp thời. Đối với diện tích lúa nước ở các huyện còn lại, các loại sâu bệnh chủ yếu như đạo ôn lá, bọ trĩ, ruồi đục nõn, sâu cuốn lá nhỏ, chuột, ốc bươu vàng… gây hại rải rác, có chiều hướng gia tăng, nhất là huyện Krông Nô, Đắk R’lấp.
 
Bên cạnh đó, mặc dù nguồn nước hiện tại khá dồi dào nhưng không loại trừ khả năng sẽ xảy ra tình trạng hạn hán vào cuối vụ. Vì vậy, theo chỉ đạo của tỉnh thì nhiệm vụ trọng tâm của các cấp chính quyền, ban ngành hữu quan và nhân dân hiện nay đó là tập trung tăng cường các biện pháp chăm sóc cây trồng, phòng chống hạn, sâu bệnh nhằm bảo vệ kết quả sản xuất vụ đông xuân cho đến cuối vụ.
 
Theo đó, chính quyền các địa phương, ngành chức năng cần thường xuyên phân công cán bộ về cơ sở đôn đốc các xã chỉ đạo, hướng dẫn bà con nông dân thực hiện tốt việc đầu tư chăm sóc, bón phân, làm cỏ để cây trồng trong vụ phát triển tốt, có sức đề kháng với dịch bệnh và những diễn biến bất thuận của thời tiết.
 
Cán bộ chuyên môn kỹ thuật tăng cường bám sát đồng ruộng, theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết khô hạn, sâu bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả, nhằm hạn chế tối đa những thiệt hại có thể xảy ra. Các địa phương cần tăng cường kiểm tra, bảo vệ, quản lý tốt các công trình thủy lợi, hệ thống kênh mương để thực hiện tốt việc điều tiết nước, cân đối, sử dụng hợp lý và tiết kiệm nguồn nước tưới.
 
Theo Sở Nông nghiệp - PTNT thì bên cạnh việc theo dõi, giám sát tình hình diễn biến của sâu bệnh, hạn hán, thời gian qua, các cấp ngành, địa phương đã triển khai hiệu quả các chương trình tập huấn, chuyển giao các biện pháp ứng dụng khoa học kỹ thuật, nhân rộng các mô hình chuyển đổi cây trồng, áp dụng giống mới kháng bệnh, năng suất cao cho nông dân.
Video giới thiệu công ty