Trong năm 2013 Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Tiền Giang tiếp tục triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học quan trọng trên lĩnh vực giống: “Đánh giá, tuyển chọn giống lúa cao sản thích nghi với điều kiện canh tác tại vùng nhiễm mặn huyện Tân Phú Đông, Tiền Giang”, “Khảo nghiệm, chọn lọc các giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn, chống chịu tốt với sâu bệnh, thích ứng với biến đổi khí hậu”...
 
Sự chuyển đổi đáng ghi nhận và có ý nghĩa tại tỉnh Tiền Giang là nông dân đã thay đổi tư duy, chú ý khâu chọn giống và nhân giống lúa mới có nhiều ưu điểm vượt trội về năng suất, chất lượng đáp ứng nhu cầu sản xuất với khoảng 49% diện tích sử dụng giống lúa nguyên chủng và xác nhận, trên 90% tổng diện tích sản xuất mỗi vụ áp dụng lịch thời vụ xuống giống đồng loạt, né rầy, kiểm soát được bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá trên cây lúa.
 
Theo ông Trần Ngọc Ẩn, Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Tiền Giang, ngoài Trại giống Vĩnh Hựu là nơi tập trung trồng, khảo nghiệm và nhân các giống lúa mới chất lượng cao phù hợp với các vùng sinh thái: ngọt, nhiễm mặn, vùng ngập lũ...Trung tâm còn tổ chức được mạng lưới 19 tổ sản xuất lúa giống tại các địa bàn trọng điểm thu hút đông đảo nông dân tham gia. Qua đó, cũng tạo thêm kênh khuyến nông, chuyển giao khoa học kỹ thuật nông nghiệp cho bà con.
 
Mỗi năm, Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Tiền Giang sản xuất và cung ứng khoảng 1.900 tấn giống lúa mới chất lượng cao các loại cho nhu cầu sản xuất. Ngoài ra, còn trồng khảo nghiệm trên 300 giống của khoảng 20 bộ giống lúa mới chất lượng cao do các viện, trường, các tổ chức khoa học cung cấp nhằm đánh giá, tuyển chọn những giống mới phù hợp cho nhu cầu sản xuất của từng vùng sinh thái. Từ đó, góp phần cung ứng nguồn nông sản hàng hóa chất lượng tốt cho thị trường xuất khẩu.
 
Tiền Giang hiện có trên 82.000 ha đất trồng lúa. Mặc dù trong các năm qua, diện tích canh tác lúa có giảm nhưng nhờ tích cực thâm canh theo khoa học, tạo đột phá trong khâu giống lúa, tỉnh vẫn giữ vững được sản lượng mỗi năm trên 1,3 triệu tấn, lợi nhuận nghề trồng lúa cũng tăng. Ước tính thu nhập từ cây lúa đạt khoảng 20 triệu đồng/ha/vụ, cao gần gấp đôi so với những năm cuối thập niên 90 của thế kỷ XX.
Video giới thiệu công ty