Danh mục


Clip Giới thiệu công ty


Hình ảnh công ty

Thông Tin Kinh Tế

Vụ lúa hè thu 2014 ở Bạc Liêu: Nông dân phấn khởi vì trúng mùa, được

Lúa trúng mùa, được giá
 
Thời điểm này, vụ lúa hè thu của tỉnh bước vào giai đoạn thu hoạch rộ. Nông dân huyện Giá Rai thu hoạch hơn 7.500ha lúa; còn 10.500ha lúa hè thu ở huyện Hòa Bình cũng bước vào giai đoạn cắt; nông dân huyện Vĩnh Lợi thu hoạch gần 800/17.000ha lúa hè thu…
 
Nông dân huyện Hòa Bình thu hoạch lúa hè thu. Ảnh: P.Đ
Theo nhiều nông dân, so với vụ hè thu năm 2013, thì vụ hè thu năm nay thuận lợi hơn rất nhiều. Năng suất lúa đạt từ 5,5 - 6 tấn/ha, còn năng suất của vụ hè thu năm 2013 chỉ đạt từ 5 - 5,5 tấn/ha. Nguyên nhân bà con trúng mùa là nhờ thời tiết thuận lợi. Ông Cù Văn Ngô (ấp Mỹ 1, xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long) nói: “Vụ hè thu năm trước do mưa nhiều, nước ngập nên lúa thất thu. Năm nay, nhờ ít mưa nên bà con làm lúa khá thuận lợi”. Theo đánh giá của Phòng NN&PTNT các huyện Hòa Bình, Phước Long, Giá Rai, Vĩnh Lợi… chỉ có một phần diện tích nhỏ lúa hè thu xuống giống sớm bị thiệt hại, song, số thiệt hại không đáng kể và không ảnh hưởng đến năng suất lúa.
 
Vụ lúa hè thu này, nông dân không chỉ trúng mùa mà còn trúng giá. Những ngày qua, tuy giá lúa có giảm, nhưng nếu so với giá lúa thời điểm cùng kỳ năm 2013, thì vẫn cao hơn nhiều. Cụ thể: giá lúa thương lái mua tại ruộng dao động từ 4.800 - 5.100 đồng/kg lúa tươi, từ 5.000 - 5.300 đồng/kg lúa khô.
 
Anh Võ Trường Giang (ấp 14, xã Phong Tân, huyện Giá Rai) bày tỏ: “Tôi vừa thu hoạch 30 cônglúa hè thu. Vụ hè thu này chi phí tương đối nhẹ, mỗi công chỉ từ 2 - 2,5 triệu đồng. Với giá lúa khoảng 100.000 đồng/giạ như hiện nay, mỗi công ruộng nông dân có thể lời từ 2 - 3 triệu đồng”.
 
Nông dân cần liên kết với doanh nghiệp
 
Một số doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo nhận xét, sở dĩ lúa hè thu năm nay trúng giá là vì được sự hỗ trợ của Nhà nước. Ngoài ra, do các tiểu thương tham gia thu mua lúa gạo tạm trữ nên giá lúa nằm ở mức cao. Vì thế hiện tượng lúa hè thu cao giá hơn những năm trước chỉ mang tính tạm thời, chứ không ổn định. Thời gian tới, nông dân vẫn có nguy cơ đối mặt với giá lúa thấp. Qua đó cho thấy, giải pháp bền vững để hạt lúa có đầu ra ổn định vẫn là nông dân cần liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp.
 
Ông Dương Minh Luận, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Vĩnh Lợi cho rằng: “Việc nông dân liên kết với doanh nghiệp là rất cần thiết. Bởi, khi liên kết với doanh nghiệp, nông dân được bao tiêu sản phẩm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc có thị trường và đầu ra ổn định. Vụ hè thu này, huyện Vĩnh Lợi có 300ha lúa được doanh nghiệp bao tiêu, gồm các xã Vĩnh Hưng, Vĩnh Hưng A và Châu Thới”.
 
Khi liên kết với doanh nghiệp, ngoài được bao tiêu sản phẩm, nông dân còn được hỗ trợ về khoa học - kỹ thuật và đảm bảo lợi nhuận trong sản xuất. Ông Đặng Văn Dũng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lương thực Vĩnh Lộc cho biết: “Vụ hè thu này, công ty xây dựng vùng nguyên liệu5.200ha. Trong đó, vùng nguyên liệu ở tỉnh Bạc Liêu hơn 3.000ha. Hiện nay, giá lúa công ty thu mua của bà con từ 5.600 - 5.900 đồng/kg, cao hơn giá thị trường để đảm bảo cho nông dân có lãi. Vụ mùa tới, công ty có kế hoạch sẽ nhân lên gấp đôi diện tích vùng nguyên liệu. Vì thế doanh nghiệp cũng cần sự gắn kết của nông dân. Bên cạnh bao tiêu sản phẩm, doanh nghiệp còn cử cán bộ kỹ thuật hỗ trợ nông dân sản xuất, hỗ trợ vật tư nông nghiệp và các giống lúa chất lượng cao”.
 
Trong tương lai, nếu mối liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp thực hiện ngày càng chặt chẽ thì ngành quản lý sẽ giải được bài toán giá cả, đầu ra và đem lại lợi nhuận cho nông dân.
 
Phạm Đoàn/ Báo Bạc Liêu

Các tin khác

TRANG ĐẦU12345678910...1415TRANG CUỐI