Danh mục


Clip Giới thiệu công ty


Hình ảnh công ty

Tin Nông Nghiệp

Đề phòng bệnh đốm lá lớn và đốm vằn trên cây bắp (23/1/2007)

Tiếp theo bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá xảy ra trên cây lúa ở đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam bộ, bệnh đốm lá lớn và đốm vằn đã và đang xuất hiện gây hại cục bộ trên cây bắp ở một số tỉnh miền Đông Nam bộ. Nguyên nhân do ảnh hưởng của dải thấp nhiệt đới và gió mùa đông bắc, những ngày qua thời tiết âm u kéo dài kèm theo mưa trái mùa làm cho độ ẩm không khí cao.

1. Bệnh đốm lá lớn:

Biểu hiện của bệnh: Những lá phía dưới có màu xám sau đó chuyển thành màu tái như dội nước sôi rồi khô dần, vết bệnh hình chữ nhật. Bệnh thường xuất hiện vào giai đoạn trước và khi trỗ cờ sau đó dừng. Bệnh không nguy hiểm nhưng ảnh hưởng tới quang hợp làm giảm năng suất.

Biện pháp phòng trừ: Cần thăm đồng thường xuyên, phát hiện bệnh sớm. Dùng Kasumine nồng độ 2% hoặc 1 gói 3 gram Somec cộng 50 cc Anvil pha với 16 lít nước phun từ gốc lên vào buổi chiều mát.


2. Bệnh đốm vằn hay còn gọi là khô vằn:

Biểu hiện của bệnh: Bệnh xuất hiện từ gốc, bẹ lá leo dần lên bắp, vết bệnh hình da báo, sợi nấm màu trắng. Bệnh xúât hiện vào giai đoạn trước khi trỗ cờ và gây hại đến khi ngô chín ảnh hưởng xấu đến chất lượng hạt cũng như năng suất. Bệnh phát tán trong điều kiện ẩm ướt.

Biện pháp phòng trừ: Là bệnh phổ biến trong sản xuất, dễ phòng trừ, cần phát hiện sớm. Bóc bỏ lá bị bệnh mang ra khỏi ruộng. Dùng Validacin xịt từ gốc lên trên với nồng độ 2%.


Theo Nông nghiệp Việt Nam

Các tin khác

TRANG ĐẦU12345678910...1415TRANG CUỐI